Bắc Giang sẽ có “siêu thành phố” thông minh rộng gấp hơn 3 lần thành phố Bắc Ninh

Ngày 20/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045.

Theo phê duyệt, phạm vi quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của thành phố Bắc Giang và huyện Yên Dũng hiện hữu (đô thị Bắc Giang). Diện tích lập quy hoạch khoảng: 25.830 ha. Trong đó thành phố Bắc Giang: 6.656 ha; huyện Yên Dũng: 19.174 ha.

Mục tiêu quy hoạch nhằm cụ thể hoá các định hướng chiến lược của Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch chuyên ngành có liên quan để xây dựng và phát triển đô thị Bắc Giang trở thành một đô thị trung tâm, cửa ngõ quan trọng phía Đông Bắc của vùng Thủ đô Hà Nội.

Đến năm 2030, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phù hợp với Quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã; phấn đấu xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành đô thị loại I (trong đó sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang).

Theo nhiệm vụ quy hoạch, đến năm 2030, dân số đô thị Bắc Giang khoảng 472.000 người. Trong đó, dân số nội thị khoảng 365.200 người, chiếm 77% tổng dân số; đến năm 2045, dân số đô thị Bắc Giang khoảng 666.000 người. Trong đó, dân số nội thị đô thị Bắc Giang khoảng 565.000 người, chiếm 85% tổng dân số.

 

Bắc Giang sẽ có "siêu thành phố" thông minh rộng gấp hơn 3 lần thành phố Bắc Ninh - Ảnh 1.

 

Đến năm 2030 phấn đấu xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành trung tâm hành chính – chính trị – kinh tế, văn hóa – xã hội và khoa học kỹ thuật của tỉnh Bắc Giang; là đô thị xanh và thông minh, trung tâm phát triển của vùng trọng điểm kinh tế (vùng Tây Nam của tỉnh) với động lực phát triển chính là công nghiệp, dịch vụ, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch – nghỉ dưỡng, có sức lan tỏa mạnh, lôi kéo phát triển các vùng khác trong tỉnh.

Định hướng phát triển đô thị Bắc Giang đến năm 2045, tiếp tục phát triển đô thị theo hướng Nam và hướng Đông, gồm các khu đô thị mới đồng bộ, khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khu nhà ở công nhân có kết hợp với sản xuất tạo được nét đặc thù của đô thị, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu cây xanh vui chơi giải trí và dịch vụ du lịch.

Ngoài ra, một trong các yêu cầu trọng tâm cần nghiên cứu quy hoạch đô thị Bắc Giang đó là tập trung khai thác các lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa và danh lam thắng cảnh phong phú, phát triển các loại hình dịch vụ du lịch, điểm trung chuyển khách du lịch đến các khu du lịch lớn trong và ngoài tỉnh.

“Siêu thành phố” có diện tích gấp hơn 3 lần thành phố Bắc Ninh

Cách thành phố Bắc Giang 20km về phía Bắc là thành phố Bắc Ninh với tổng diện tích 8,260 ha – hiện có tỷ lệ đô thị hóa cao top đầu cả nước.

Như vậy, với diện tích lập quy hoạch đô thị Bắc Giang khoảng 25.830 ha, “siêu đô thị” này sẽ có diện tích gấp hơn 3 lần diện tích của thành phố Bắc Ninh thời điểm hiện tại.

Theo PV

Nguồn: https://cafebiz.vn/bac-giang-se-co-sieu-thanh-pho-thong-minh-rong-gap-hon-3-lan-thanh-pho-bac-ninh-176230421165031288.chn

Trả lời