Chỉ trong 2 năm, công trình hơn 700 nghìn tỷ của Trung Quốc đã tạo ra được 100 tỷ kWh điện, không hổ danh con đập khủng thứ 2 thế giới

CGTN đưa tin nhà máy thủy điện lớn thứ 2 thế giới ở Trung Quốc vừa đạt được một cột mốc mới

Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng quan trọng. Theo số liệu gần đây của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), thủy điện chiếm 40% tổng công suất, vượt xa năng lượng mặt trời (28%) và gió (27%).

Hiện tại, Trung Quốc là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống các siêu đập thủy điện khủng hàng đầu thế giới. Được biết, trong top 5 đập thủy điện đứng đầu, hai cái tên đã thuộc về Trung Quốc. Một là đập Tam Hiệp, hai là đập Bạch Hạc Than (Baihetan). Bạch Hạc Than là trạm thủy điện lớn thứ hai trên thế giới về tổng công suất lắp đặt cũng như đứng thứ hai tại Trung Quốc.

CGTN đưa tin mới nhất, trạm thủy điện Bạch Hạc Than này vừa đạt được một cột mốc mới. Cụ thể, nó đã sản xuất ra 100 tỷ kWh điện kể từ khi bắt đầu vận hành vào năm 2021, tương đương giảm 82,4 triệu tấn carbon dioxide.

Bạch Hạc Than nằm trên sông Kim Sa, nhánh thượng nguồn của sông Dương Tử và chạy qua các tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam ở phía tây nam Trung Quốc. Được biết, với chênh lệch độ cao 5.100 mét, đây là dòng sông lý tưởng để sản xuất thủy điện.

Theo CGTN, đập Bạch Hạc Than sử dụng cấu hình vòm cong kép siêu cao, uốn cong theo cả chiều rộng và chiều dài. Nó có độ cao tối đa là 289 mét và chiều dài vòm là 709 mét. Được biết, con đập tiêu tốn khoảng 8 triệu m3 xi măng nhiệt thấp để xây dựng. Theo Global Times, tổng chi phí xây dựng nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than vào khoảng 220 tỷ nhân dân tệ (tương đương hơn 736 nghìn tỷ đồng).

Kể từ khi bắt đầu khởi công vào năm 2017, dự án này đã phải trải qua những thử thách kỹ thuật vô cùng khó khăn. Nó có tổng công suất lắp đặt là 16 triệu kilowatt được tạo ra nhờ 16 tổ máy phát điện. Công suất mỗi tổ máy đạt mức kỷ lục là 1 triệu kilowatt.

Mỗi tổ máy phát điện cao hơn 50 mét, trọng lượng hơn 8.000 tấn, tương đương với trọng lượng của một tàu khu trục và hiệu suất lên tới 99%.

Trả lời