Chuyện “thế giới đã sản xuất được chip có 1.000 chân, chúng ta mới sản xuất được 8 chân” và màn đặt cược của FPT với ngành bán dẫn

Công nghệ bán dẫn – chip là một trong các trọng tâm chính trong chiến lược mới của FPT, sau 35 năm phát triển

Chuyện "thế giới đã sản xuất được chip có 1.000 chân, chúng ta mới sản xuất được 8 chân" và màn đặt cược của FPT với ngành bán dẫn - Ảnh 1.

Tháng 9/2022, FPT gây bất ngờ khi công bố sản xuất thành công chip vi mạch, đánh dấu cho bước lấn sân sâu hơn của tập đoàn công nghệ này trong lĩnh vực chip bán dẫn. Đến tháng 4/2023, FPT cho biết đã nhận được đơn hàng quy mô 25 triệu chip từ đối tác nước ngoài và sẽ hoàn thành từ nay đến 2025.

Trên thực tế, chip bán dẫn là một trong những lĩnh vực được tập đoàn đầu tư phát triển gần 10 năm nay. Tại buổi công bố sự kiện FPT Tech day 2023, ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc FPT cho biết sau 35 năm phát triển, tập đoàn sẽ có những chiến lược mới, trong đó công nghệ bán dẫn – chip là một trong các trọng tâm chính.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang – Giám đốc FPT Semiconductor (doanh nghiệp phụ trách mảng chip của Tập đoàn), hiện nay dòng sản phẩm mà FPT tập trung sản xuất là chip nguồn, chưa làm chip IOT. Theo ông Quang, đây là sản phẩm có nhu cầu lớn, đặc biệt khi 5G phát triển, lượng thiết bị IOT tăng lên.

“Dòng sản phẩm của chúng tôi có thể bán cho rất nhiều thị trường, trong các ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, cách của chúng tôi là đứng vững ở thi trường Việt Nam, sau đó đi đến thị trường thế giới. Bối cảnh thế giới hiện nay đang thiếu chip trầm trọng. Cuộc đối đầu về công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ cũng tạo ra khó khăn nhưng thuận lợi nhiều hơn cho Việt Nam trong lĩnh vực này”, Giám đốc FPT Semiconductor nói.

Chuyện "thế giới đã sản xuất được chip có 1.000 chân, chúng ta mới sản xuất được 8 chân" và màn đặt cược của FPT với ngành bán dẫn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Vinh Quang – Giám đốc FPT Semiconductor

Khi được hỏi về mức độ phức tạp của chip FPT so với các chip của các công ty kỳ cựu trên thế giới, khi mà “thế giới đã sản xuất được chip có đến 1.000 chân, chúng ta mới sản xuất được 8 chân” , ông Quang cho biết chip có nhiều loại và vì thế có các đặc điểm khác nhau.

“Ví dụ như Nvidia – nhà sản xuất chip mà mọi người có thể đã đọc nhiều thông tin trong thời gian gần đây. Thực ra, ngay dòng chip của Nvidia bây giờ bán ra cực kỳ đắt tuy nhiên số lượng chân cũng chưa nhiều. Họ bán với giá 40.000 USD, một số bán với giá khoảng 10.000 USD mà không mua được, phải đặt hàng.

Thêm nữa, nói thêm về công nghệ, kỹ sự Việt và kỹ sự FPT có thể sang Nhật, Mỹ để học hỏi kinh nghiệm và làm được các loại chip cao cấp hơn. Tuy nhiên, FPT đang lựa chọn đi theo hướng đó (sản xuất chip nguồn) bởi sản phẩm phải thương mại được, chứ không phải làm xong rồi đem trưng bày. Hướng đi của FPT là xác định làm gì thì phải sống được với sản phẩm đó”, ông Quang phân tích.

Đại diện FPT cũng tiết lộ sẽ sản xuất thêm các loại chip khác trong thời gian tới nhưng chưa thông tin cụ thể. Hiện tại, công ty đang nghiên cứu chip IOT, liên quan ứng dụng smarthome, nông lâm, thủy hải sản, sức khỏe.

Tập đoàn FPT cũng nhận nhiệm vụ từ Chính phủ, đào tạo 10.000 người trong lĩnh vực bán dẫn. Khoa bán dẫn cũng đã được thành lập tại Đại học FPT, qua đó có được lực lượng tham gia vào lĩnh vực bán dẫn nhiều hơn. Đồng thời, Tập đoàn này xây dựng những chương trình đào tạo đặc biệt để có thể nhanh chóng chuyển dịch lực lượng CNTT sang làm chip, thay vì chỉ tập trung vào chương trình giảng dạy 4 năm tại trường Đại học.

Là người đã dành cả thập kỷ làm việc trong lĩnh vực bán dẫn tại FPT, ông Nguyễn Vinh Quang nhận định về mặt bằng chung, nhân sự kỹ thuật về bán dẫn của Việt Nam không thua kém trên thế giới. Có nhiều người gốc Việt thành công ở mảng bán dẫn vi mạch nổi tiếng.

Với khoảng 10.000 nhân sự trong ngành này mà FPT đào tạo, 1/3 sẽ làm việc cho các công ty tại Việt Nam, 2/3 có chương trình riêng tại nước ngoài và có cơ hội ra nước ngoài làm việc.

Bên cạnh chip bán dẫn, FPT cũng tập trung vào lĩnh vực Automotive, đặc biệt phục vụ cho ngành xe điện. Hiện nay, FPT đã cung cấp dịch vụ phần mềm cho 6 hãng xe trên thế giới. Riêng trong mảng công nghệ ô tô, FPT hiện có hơn 3.800 kỹ sư, chuyên gia công nghệ trên toàn cầu triển khai các dự án cho nhiều đối tác là các hãng xe hàng đầu thế giới. Mảng công nghệ trên ô tô của FPT đạt tiêu chuẩn AUTOSAR quốc tế, và tăng trưởng 40% trong năm 2022, đóng góp quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu phần mềm vào năm 2023.

Chuyện "thế giới đã sản xuất được chip có 1.000 chân, chúng ta mới sản xuất được 8 chân" và màn đặt cược của FPT với ngành bán dẫn - Ảnh 3.

Không gian triển lãm FPT Techday 2023

Tại sự kiện FPT Techday 2023, Tập đoàn công nghệ này sẽ trình diễn hàng loạt công nghệ tương ứng với chiến lược phát triển mới, ra mắt hệ sinh thái AI thế hệ mới cùng chuỗi hội thảo chuyên sâu về kinh doanh – công nghệ với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng như Andrew Ng – Top 100 người ảnh hưởng nhất toàn cầu trong lĩnh vực AI, Christopher Cuong T. Nguyen – Nhà sáng lập và Chủ tịch Aitomatic, ông Raymond Teh, Phó Chủ tịch cấp cao khu vực châu Á Thái Bình Dương, Ndivia Asia,…

Trả lời