Hơn 81 tỷ USD từ Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam: Tỉnh nào được rót vốn nhiều nhất?

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc hiện đầu tư vào hầu hết các tỉnh, thành tại Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến này, với sự xuất hiện của dự án mới tới từ nhà đầu tư Vanuatu, đã nâng tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam lên 143 đối tác. Trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 81,5 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng thứ hai với hơn 72,5 tỷ USD (chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông.

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam. 3 tháng đầu năm 2023, Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 474,47 triệu USD với 81 dự án cấp mới. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới đạt khoảng 75,81 triệu USD; giá trị góp vốn, mua cổ phần đạt khoảng 57,28 triệu USD.

Tính đến 20/3/2023, lũy kế tổng vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 81,52 tỷ USD với tổng 9.619 dự án. Với số vốn này, Hàn Quốc hiện xếp thứ nhất trong danh sách các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Hơn 81 tỷ USD từ Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam: Tỉnh nào được rót vốn nhiều nhất? - Ảnh 1.

Lũy kế tổng vốn FDI từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ năm 2017 đến nay. Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc tập trung đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; đứng thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản; tiếp theo là lĩnh vực xây dựng. Trên thực tế, môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam tiếp tục thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư ở các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường; phát triển năng lượng sạch; tài chính; nông nghiệp…

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại hầu hết các tỉnh, thành của Việt Nam. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục đầu tư nước ngoài, Bắc Ninh là địa phương dẫn đầu về vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Đứng thứ hai là Hải Phòng, đứng thứ ba là Hà Nội. Tiếp theo là Đồng Nai, Thái Nguyên, Tp Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, lũy kế tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Bắc Ninh đạt khoảng 14 tỷ USD, chiến gần 60% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào toàn tỉnh. Trong đó, thành công của Tổ hợp Samsung tại KCN Yên Phong gồm 3 dự án lớn đầu tư hơn 9 tỷ USD là một minh chứng điển hình cho hoạt động thu hút vốn đầu tư Hàn Quốc của Bắc Ninh.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết: “Trong gần 19 tỷ USD tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam, số vốn đầu tư tại Bắc Ninh chiếm gần một nửa, đạt hơn 9,3 tỷ USD”.

“Con số này là minh chứng rõ nhất khẳng định sự đánh giá cao và thể hiện sự tin tưởng của Samsung đối với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và các địa phương khác của Việt Nam nói chung”, Ông Choi Joo Ho nhấn mạnh.

Ngoài ra, những dự án lớn của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Bắc Ninh là các dự án của Intops, Hanwha Techwin, Amkor..

Bắc Ninh có nhiều lợi thế cạnh tranh về vị trí địa lý, sát thủ đô Hà Nội, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc và môi trường đầu tư thông thoáng, chính trị ổn định, kinh tế – xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao.

Hiện nay, Bắc Ninh tập trung thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững. Hơn nữa, tỉnh ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao và tập trung vào các lĩnh vực như phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố thông minh; công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Cùng với đó, Bắc Ninh ưu tiên các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin; nghiên cứu phát triển; du lịch, dịch vụ tài chính, ngân hàng; đào tạo nhân lực; nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm sạch an toàn. Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh xác định rõ các thị trường, quốc gia trọng điểm là Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và các tập đoàn lớn để giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Theo Minh Tiến

Nguồn: https://cafebiz.vn/hon-81-ty-usd-tu-han-quoc-dau-tu-vao-viet-nam-tinh-nao-duoc-rot-von-nhieu-nhat-176230421112449844.chn

Trả lời