Trung Quốc cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản: Một quốc gia chuẩn bị “trúng đậm”, là nhà cung cấp lớn nhất cho thị trường tỷ dân

Quốc gia này đã xuất khẩu hơn 2,3 triệu tấn hải sản, thu về hơn 6 tỷ USD trong năm 2022 từ thị trường Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Mới đây Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản sau khi Nhật Bản quyết định xả nước thải từ cơ sở hạt nhân Fukushima ra biển. Ngay sau thông tin này, Nga cho biết họ hy vọng sẽ tăng cường xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc sau lệnh cấm này.

Nga là một trong những nhà cung cấp hải sản lớn nhất cho Trung Quốc, với 894 công ty Nga được phép xuất khẩu hải sản vào thị trường này, Rosselkhoznadzor – Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Nga cho biết vào tháng 7.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 25/8, Rosselkhoznadzor cho biết họ đang tìm cách tăng số lượng nhà xuất khẩu.

Tuyên bố của Rosselkhoznadzor cho biết: “Thị trường Trung Quốc nói chung đầy hứa hẹn cho các sản phẩm cá của Nga. Chúng tôi hy vọng sẽ tăng số lượng các công ty và tàu Nga được chứng nhận, khối lượng sản phẩm và chủng loại sản phẩm của nó”.

Để hỗ trợ nỗ lực đó, Rosselkhoznadzor có kế hoạch tiếp tục đối thoại với Trung Quốc về các vấn đề an toàn hải sản và kết thúc đàm phán với Trung Quốc về các quy định đối với việc cung cấp sản phẩm hải sản của Nga cho nước này.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu một số thực phẩm từ Nhật Bản chính thức từ hôm 25/8 bởi lo ngại về nguy cơ ô nhiễm phóng xạ sau khi nước này bắt đầu xả nước đã qua xử lý.

Tuyên bố cho biết Trung Quốc là điểm đến của hơn một nửa sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Nga từ tháng 1 đến tháng 8 nhưng không cung cấp số liệu, chủ yếu là cá minh thái, cá trích, cá bơn, cá mòi, cá tuyết và cua.

Theo cơ quan thủy sản Nga, năm ngoái Nga đã xuất khẩu 2,3 ​​triệu tấn hải sản trị giá khoảng 6,1 tỷ USD, chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng đánh bắt của nước này, trong đó Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những nhà nhập khẩu lớn nhất.

Mặc dù phía Nhật Bản cho biết mức độ ô nhiễm trong nước sẽ thấp hơn mức được coi là an toàn để uống theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Tuy nhiên, Rosselkhoznadzor cho biết họ đã thắt chặt việc sàng lọc thủy sản nhập khẩu từ Nhật Bản mặc dù khối lượng không đáng kể.

Cơ quan quản lý cũng cho biết hướng dòng chảy ở vùng Viễn Đông Nga, nơi đánh bắt khoảng 70% hải sản của Nga, sẽ được ngăn ngừa ô nhiễm.

Interfax đưa tin ngày 25/8, trích dẫn văn phòng Thái Bình Dương của Rosselkhoznadzor, nước này cũng đã thắt chặt kiểm soát phóng xạ đối với hải sản đánh bắt ở vùng biển của Nga, tương đối gần với Fukushima và sẽ kiểm tra các mẫu được chọn để xác định mức độ phóng xạ.

Trả lời