Việt Nam vay 6,3 tỉ yen đầu tư tuyến buýt nhanh kết nối Bình Dương, TP HCM và Đồng Nai

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản đã triển khai ký kết 2 Thỏa thuận vay cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của 2 tỉnh Bình Dương và Lâm Đồng

Hôm nay 4-7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Sugano Yuichi đã thực hiện ký kết 3 Thỏa thuận vay cho 3 chương trình, dự án với tổng trị giá lên tới gần 61 tỉ yen.

Việt Nam vay 6,3 tỉ yen đầu tư tuyến buýt nhanh kết nối Bình Dương, TP HCM và Đồng Nai - Ảnh 1.

Lễ ký kết thoả thuận các khoản vay diễn ra sáng nay 4-7

Trong đó, đáng chú ý là Thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách trị giá 50 tỉ yen cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam hậu COVID-19. Theo Bộ Tài chính, đây là khoản vay thuộc Chương trình ODA thế hệ mới được triển khai trên cơ sở cam kết của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản với lãi suất ưu đãi nhất từ trước đến nay, theo cơ chế giải ngân nhanh, hòa đồng trực tiếp vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh Thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách, Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng triển khai ký kết 2 Thỏa thuận vay cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của 2 tỉnh Bình Dương và Lâm Đồng.

Cụ thể, khoản vay cho dự án cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương trị giá 6,3 tỉ yen. Đây là khoản vay được triển khai trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, thông qua việc phát triển hệ thống xe buýt nhanh kết nối giao thông giữa tỉnh Bình Dương, TP HCM và tỉnh Đồng Nai, tạo tiền đề để phát triển hệ thống giao thông định hướng dọc tuyến Metro.

Khoản vay thứ hai dành cho dự án cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1) trị giá 4,7 tỉ yen, nhằm mục tiêu hỗ trợ cơ sở hạ tầng nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng với các tiểu dự án trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi và trung tâm giao dịch hoa.

Bộ Tài chính cho biết với 3 khoản vay được ký kết lần này, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới hơn 2.567 tỉ yen (tương đương khoảng hơn 23 tỉ USD).

Các dự án vay vốn Nhật Bản có phạm vi đối tượng sử dụng vốn vay đa dạng như giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, đã và đang đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Minh Chiến

Nguồn: https://cafebiz.vn/viet-nam-vay-63-ti-yen-dau-tu-tuyen-buyt-nhanh-ket-noi-binh-duong-tp-hcm-va-dong-nai-17623070507255632.chn

Trả lời